Mẫu đơn xin thực tập mới nhất năm 2021 như thế nào? Update 09/2023

Kinh nghiệm là một trong những yếu tố cần thiết để mang lại thành công cho công việc thực hiện. Vấn đề thực tập để trau dồi kinh nghiệm ngày càng được nhiều người quan tâm. Tổng đài 19006560 sẽ tư vấn cho Quý vị những mẫu đơn thực tập mới nhất phù hợp với yêu cầu của các đơn vị, công ty.

Không ít cá nhân sau khi nộp hồ sơ xin thực tập đến các công ty, đơn vị bị từ chối bởi các mẫu đơn xin thực tập không đáp ứng được yêu cầu từ phía tiếp nhận. Hiện nay trên nhiều nguồn thông tin, Quý vị có thể thấy có rất nhiều loại mẫu đơn xin thực tập khác nhau.

Tuy nhiên, không phải mẫu nào cũng đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành. Chính vì thế chúng tôi sẽ chia sẻ đến Quý vị những mẫu đơn xin thực tập mới nhất, đàm bảo đầy đủ những nội dung cần yêu cầu.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin phép nghỉ học của học sinh mới nhất


Thực tập là gì?

Thực tập có thể hiểu là tập làm một công việc nào đó trong thực tế, để áp dụng những kiến thức đã học nhằm nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ của mình.

Thực tập ngày càng được coi trọng, mang lại nhiều kinh nghiệm thực tế cho các sinh viên chuẩn bị ra trường. Đồng thời, tại một số trường đại học hiện nay, thực tập là một trong những điều kiện bắt buộc để có thể tốt nghiệp.

Thực tập không chỉ bắt buộc đối với những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, mà còn đặt ra đối với nhiều đối tượng khác như: học viên, học sinh, người lao động,…. Nhằm nâng cao chuyên môn hoặc kiến thức thực tế các đối tượng này cũng cần phải tiến hành nộp đơn xin thực tập tại các nhà máy, doanh nghiệp.

Khi nào cần thực tập?

Các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, nhà trường sẽ khuyến khích hoặc áp dụng quy định bắt buộc đối với vấn đề thực tập. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của môn học mà sinh viên đang rèn luyện, sẽ bắt buộc thực tập để hoàn thiện bài kiểm tra, đánh giá môn học.

 Tóm lại, trong quá trình rèn luyện trau dồi kiến thức của sinh viên, quá trình thực tập không chỉ là hình thức khuyến khích mà còn được quy định bắt buộc trong những thời điểm mà sinh viên hoàn thành môn học hoặc cả quá trình học của mình.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

>>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn xin xác nhận mới nhất


Mẫu đơn xin thực tập mới nhất

Như đã đề cập ở trên, các đối tượng có nhu cầu thực tập cần nộp hồ sơ thực tập đến công ty, doanh nghiệp phù hợp. Trong bộ hồ sơ cần có mẫu đơn xin thực tập và các giấy tờ liên quan khác đảm bảo yêu cầu từ phía đơn vị tiếp nhận.

Hiện nay, mẫu đơn xin thực tập được viết dưới dạng văn bản, có thể đánh máy hoặc viết tay trên khổ giấy A4. Tuy nhiên, trên thực tế để đảm bảo tờ đơn xin thực tập được thực thể hiện rõ ràng nhất, các chủ thể viết đơn nên đánh máy. Các mẫu đơn xin thực tập mới nhất hiện nay thường có những nội dung cơ bản sau:

– Quốc hiệu và tiêu ngữ của tờ đơn xin thực tập;

– Ảnh người có nhu cầu xin thực tập;

– Tên đơn: Đơn xin thực tập;

– Thông tin của người có nhu cầu xin thực tập tại cơ sở (tên, địa chỉ, trường, đơn vị,…);

– Đề tài thực tập, hoặc lĩnh vực ngành nghề thực tập;

– Thời gian thực tập dự kiến;

– Thông tin của cơ quan, công ty tổ chức hướng dẫn người thực tập. Ví dụ như: địa chỉ; phòng, ban,…;

– Cam kết các nội dung khi được tiếp nhận thực tập tại cơ sở;

– Xác nhận của đơn vị phụ trách người xin thực tập và thông tin người làm đơn.

>>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất


Hướng dẫn cách viết đơn xin thực tập

Như đã phân tích trên, nhiều hồ sơ xin thực tập không được chấp nhận do đơn xin trong hồ sơ sai thông tin hoặc không đúng quy định. Ngoài ra còn có trường hợp nội dung đơn không theo trình tự, sắp xếp lộn xộn khiến cho các công ty, doanh nghiệp từ chối nhận đơn.

Tổng đài TBT Việt Nam xin hướng dẫn Quý vị cách thức viết đơn xin thực tập đúng đáp ứng đúng theo quy định hiện nay. Từ đó, khiến cho việc xin thực tập dần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thứ nhất: Quốc hiệu, tiêu ngữ:

Quốc hiệu: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; phần tiêu ngữ: “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Phần quốc hiệu có thể viết thường hoặc viết in hoa.

Phần tiêu ngữ cần viết hoa chữ cái đầu của các từ: “Độc”; “Tự”; “Hạnh”, và các nét gạch ngang cần phải cách đều các cụm từ như thể hiện trên. Phần quốc hiệu và tiêu ngữ cần nằm tại hai dòng đâu tiên và cách đều hai bên lề của đơn.

Thứ hai: Ảnh của người xin thực tập:

Phần ảnh được dán chính giữa trong khoảng từ lề bên trái tờ đơn tới phần quốc hiệu & tiêu ngữ. Kích thước ảnh là 3×4 cm hoặc 4×6 cm, tùy thuộc vào khoảng trống tại vị trí đó.

Thứ ba: Tên của tờ đơn:

Đơn xin thực tập được viết dưới quốc hiệu và tiêu ngữ, được viết in hoa tất cả các chữ cái. Tên đơn được đặt ở giữa cách đều hai bên lề của đơn.

Thứ tư: Địa chỉ đơn được gửi tới:

Thông tin này được trình bày sát mép lề trái của đơn. Đơn xin thực tập thường được gửi tới các phòng ban sau:

– Ban giám đốc của công ty, doanh nghiệp mà người viết đơn muốn xin thực tập

– Các phòng, ban phụ trách chuyên ngành phụ trách ngành nghề thực tập

– Giảng viên, kĩ sư, trưởng phòng,… phụ trách ngành nghề thực tập.

Thứ năm: Thông tin cá nhân của người xin thực tập:

Thông tin này được trình bày sát mép lề trái của tờ đơn, bao gồm các nội dung:

– Họ và tên người thực tập,

– Trường, khoa, chuyên ngành,… sinh viên, học viên theo học

– Địa chỉ liên hệ với người xin thực tập. Trong đó có địa chỉ nhà hoặc địa chỉ thư điện tử,…

– Số điện thoại liên lạc với người xin thực tập.

Thứ sáu: Đề tài thực tập:

Đề tài thực tập của học viên, sinh viên hoặc lĩnh vưc ngành thực tập đối với người lao động được trình bày thẳng dưới các phần thông tin của người thực tập.

Thứ bảy: Thời gian thực tập dự kiến:

Ghi rõ khoảng thời gian: từ ngày… đến ngày…

Thứ tám: Thông tin cơ bản của chi nhánh, phòng, ban nơi xin thực tập

Phần này gồm các thông tin địa chỉ, số điện thoại, người quản lí,…

Tiếp theo là phần cam kết thực hiện các nội dung khi được tiếp nhận thực tập (thực hiện tốt các quy định tại cơ sở, chịu trách nhiệm bồi hoàn tài sản khi bản thân gây ra, chịu trách nhiệm trước pháp luật trước nội dung cam kết,…)

Cuối cùng là ngày viết đơn và người làm đơn ký ghi rõ họ tên. Được thể hiện sát mép lề phải của tờ đơn. Nếu trường hợp người thực tập có đơn vị quản lí thì cần xác nhận của đơn vị quản lí, trình bày đối xứng với mục tên chữ ký của người làm đơn

Trên đây là những chia sẻ cũng như hướng dẫn của chúng tôi đến Quý vị. Hi vọng rằng với hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu đơn xin thực tập trên, việc hoàn thiện đơn không phải là điều khó khăn mà mình gặp phải.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất