Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng mới nhất năm 2021 soạn như thế nào? Update 09/2023

Trong quá trình làm việc vì một lý do nào đó mà người lao động phải xin nghỉ làm một số ngày  để giải quyết công việc riêng của mình. Để nghỉ theo đúng quy định của luật lao động thì người lao động cần viết đơn xin nghỉ việc riêng.

Nếu người lao động tự ý nghỉ việc riêng 05 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc nghỉ 20 ngày cộng dồn một năm mà không thông báo cho công ty thì sẽ bị sa thải.

Theo đó nộp đơn xin nghỉ việc riêng là thủ tục để người lao động nghỉ việc theo đúng quy định của pháp luật. Khi cần tham khảo mẫu đơn xin nghỉ việc riêng mới nhất hãy liên hệ theo số điện thoại 19006560 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước


Quy định ngày nghỉ trong năm của người lao động

Người lao động khi làm việc tại công ty sẽ được nghỉ phép năm, nghỉ lễ theo quy định, nghỉ việc riêng được hưởng lương hay thỏa thuận với công ty để nghỉ việc không hưởng lương.

Thời gian nghỉ phép năm được tính như sau: Người lao động làm việc từ đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động sẽ được nghỉ hằng năm là 12 ngày làm việc trong điều kiện làm việc bình thường; được nghỉ 14 ngày làm việc nếu người lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại; được nghỉ 16 ngày nếu làm việc trong môi trường đặc biệt nặng nhọc, độc hại.

Ngoài ra nếu người lao động làm việc từ 05 năm trở lên tại một công ty ngày nghỉ phép được cộng thêm tương ứng 01 ngày.

Nếu người lao động làm chưa đủ năm thì thời gian nghỉ phép năm được tính bằng cách lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày nghỉ tăng theo thâm niên (nếu có) chia 12 tháng và nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm.

Theo đó nếu nghỉ lễ theo quy định thì người lao động sẽ không cần phải viết đơn và được hưởng nguyên lương. Còn nghỉ phép năm, nghỉ việc riêng thì người lao động cần viết đơn và nộp cho bộ phận nhân sự của công ty.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Như vậy một số trường hợp người lao động được nghỉ mà  không cần phải viết đơn như nghỉ lễ, nghỉ tết theo quy định. Còn lại những trường hợp khác như nghỉ để giải quyết việc riêng; nghỉ phép thì vẫn phải viết đơn theo quy định.

Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng

Theo quy định của Bộ luật lao động thì người lao động nghỉ việc riêng trong một số trường hợp vẫn được hưởng nguyên lương: kết hôn được nghỉ 03 ngày; con kết hôn được nghỉ 01 ngày; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng chết; vợ hoặc chồng chết; con chết được nghỉ 03 ngày.

Do vậy người lao động nghỉ việc riêng thuộc các lý do trên và có đơn xin nghỉ nộp cho công ty thì được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật.

Pháp luật hiện nay chưa có mẫu đơn xin nghỉ việc riêng cụ thể. Một số công ty sẽ có mẫu đơn xin nghỉ việc riêng cho người lao động vì thế khi muốn xin nghỉ người lao động chỉ cần xin mẫu đơn và điền đầy đủ các thông tin trên đơn. Đối với những công ty không có mẫu đơn sẵn thì người lao động cần phải tự viết đơn.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ thai sản mới nhất


Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc riêng

Dù nghỉ việc với bất kì lý do gì thì người lao động cần viết đơn xin nghỉ việc riêng gửi đến phòng nhân sự của công ty theo đúng quy định. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc riêng chi tiết nhất.

Đơn xin nghỉ việc riêng gồm các nội dung như sau:

– Phần mở đầu: Phần này cần có các thông tin về quốc hiệu, tiêu ngữ; tên đơn. Tiếp đó là phần kính gửi, kính gửi gồm kính gửi ban giám đốc công ty, kính gửi phòng nhân sự.

– Nội dung đơn: trước tiên phải ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người xin nghỉ như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại để liên hệ; nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; chức vụ.

Tiếp đó là lý do viết đơn xin nghỉ (lý do có thể là nghỉ việc do ốm đau; xin nghỉ cưới hỏi; xin nghỉ để giải quyết công việc của gia đình;…). Thời gian nghỉ cụ thể là bao lâu từ ngày nào đến ngày nào. Cam kết sau thời gian xin nghỉ sẽ quay trở lại làm việc bình thường theo đúng thời gian.

– Sau đó người viết đơn ký và nộp đơn cho phòng nhân sự công ty.

Như vậy tuy không có mẫu cụ thể nhưng đơn xin nghỉ việc riêng cần đảm bảo có đầy đủ các nội dung như trên.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ không lương mới nhất


Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng của giáo viên

Trong quá trình làm việc, công tác vì lý do công việc gia đình, vì lý do sức khỏe giáo viên cần viết đơn xin nghỉ để gửi đến ban giám hiệu nhà trường. Khi viết đơn xin nghỉ giáo viên có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

– Có đầy đủ thông tin về quốc hiệu, có tiêu ngữ; tên đơn (đơn xin nghỉ việc riêng); kính gửi: ban giám hiệu nhà trường;

– Phải có đầy đủ thông tin cá nhân người xin nghỉ như họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; đơn vị đang công tác; tổ bộ môn giáo viên đang công tác (tổ bộ môn Toán, tổ bộ môn Ngữ Văn; tổ bộ môn Hóa học…).

– Lý do viết đơn xin nghỉ: nghỉ ốm, nghỉ để giải quyết công việc gia đình; nghỉ cưới hỏi; ma chay;….ở phần này nên trình bày trung thực, chính xác nhưng cần ngắn gọn lý do viết đơn xin nghỉ thời gian xin nghỉ cụ thể từ ngày nào đến ngày nào, tổng số ngày nghỉ là bao nhiêu ngày (Ví dụ nghỉ từ ngày 04/6/2020 đến hết ngày 08/6/2020).

Trước khi nghỉ đã bàn giao lại công việc cho ai chưa, tên người đã bàn giao công việc.

– Cuối đơn có thể thêm nội dung: Rất mong ban giám hiệu xem xét và chấp thuận đơn xin nghỉ. Hoặc khi hết thời gian nghỉ sẽ tiếp tục có mặt tại trường để hoàn thành công việc.

– Khi hoàn thành đầy đủ các nội dung trên thì người viết ký tên và gửi đến ban giám hiệu nhà trường.

Mong rằng bài viết trên đã đem lại những kiến thức pháp luật về quy định các ngày nghỉ trong năm của người lao động; quy định về vấn đề nghỉ việc riêng được hưởng lương hoặc không hưởng lương theo thỏa thuận. Khi có thắc mắc về mẫu đơn xin nghỉ việc riêng hãy liên hệ đến số 19006560.

>>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn xin xác nhận mới nhất