Mẫu đơn xin nghỉ không lương năm 2021 như thế nào? Update 10/2023

Trong quan hệ lao động, khi người lao động muốn xin nghỉ không lương thì phải nộp đơn xin nghỉ không lương tới người sử dụng lao động để được xem xét giải quyết. Nghỉ không lương là một trong số những quyền cơ bản của người lao động được quy định cụ thể trong bộ luật lao động năm 2012, nhằm bảo vệ quyền,  lợi ích hợp pháp của cả người lao động và người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động muốn xin nghỉ không lương thì cần đáp ứng những điều kiện nào? Số ngày tối đa được nghỉ không lương là bao nhiêu? Và cách viết đơn xin nghỉ không lương như thế nào theo đúng quy định pháp luật?

Trong bài viết này, Tổng đài 19006560 sẽ tư vấn chi tiết về vấn đề nghỉ khônglương củangười lao động và mẫu đơn xin nghỉ không lương mới nhất.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin phép nghỉ học của học sinh mới nhất


Quy định luật lao động về nghỉ không lương như thế nào?

Thứ nhất: Các trường hợp được nghỉ không lương

Tại  khoản 2, điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ việc không lương cụ thể như sau:

Người lao động được nghỉ không hưởng lương một ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi:

+ Bố hoặc mẹ kết hôn;

+ Anh, chị, em ruột kết hôn;

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

+ Ông, bà ( gồm cả ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại), anh, chị, em ruột chết.

Như vậy, với quy định trên có thể hiểu rằng người lao động có quyền được nghỉ 01 ngày không hưởng lương trong các trường hợp cụ thể như điều luật trên quy định.

Vấn đề đặt ra ở đây là có phải chỉ được nghỉ duy nhất 01 ngày không lương hay không? Và chỉ được nghỉ theo từng trường hợp cụ thể như trên hay có thể thỏa thuận?  Chiếu theo khoản 3 điều 116 Bộ luật lao động có quy định người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng la động về nghỉ không hưởng lương.

Theo đó, bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời gian nghỉ không hưởng lương vì pháp luật không quy định cụ thể về giới hạn và thời gian tối đa xin nghỉ không lương. Ngoài ra nếu bạn muốn nghỉ không lương mà không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 116 Bộ luật lao động thì bạn vẫn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Tóm lại , bạn có thể thương lượng, thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời gian nghỉ không lương và có sự thống nhất giữa hai bên là được.

Thứ hai: Quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động khi nghỉ không lương

Như đã trình bày ở trên, Bộ luật lao động 2012 không quy định về giới hạn ngày nghỉ không lương của người lao động, hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về số ngày nghỉ không lương. Tuy nhiên, cần chú về quyền lợi và nghĩa vụ về chế độ bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ không lương. Cụ thể:

Theo khoản 4, điều 42, Quyết định 595/QĐ – BHXH năm 2017 thì người lao động không làm việc, hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội, thời gian này cũng không được tính để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Có thể thấy rằng, số ngày nghỉ không lương của người lao động có ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như nghĩa vụ về việc tham gia bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động nghỉ quá 14 ngày thì sẽ không đóng bảo hiểm xã hội và xem như là tháng đó không tham gia bảo hiểm xã hội. Theo đó, nếu không muốn bị ảnh hưởng về quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội thì người lao động cần chú ý xin nghỉ không lương không được quá 14 ngày trong tháng.

>>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn xin xác nhận mới nhất


Mẫu đơn xin nghỉ không lương mới nhất

Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn xin nghỉ không lương. Vì vậy bạn có thể liên hệ luật sư hoặc người có chuyên môn, am hiểu về pháp luật để được hướng dẫn viết đơn theo hình thức và nội dung chính xác và phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ không lương

Khi người lao động có nhu cầu xin nghỉ không lương thì người lao động có thể nộp đơn lên cơ quan quản lí trực tiếp để được xem xét giải quyết. Vậy, đơn xin nghỉ việc không lương bao gồm những nội dung nào? Trước hết cần xác định ngoài thể thức văn bản phải theo tiêu chuẩn quy định thì phần nội dung cần phải đảm bảo các nội dung chính sau đây:

Thứ nhất: Cơ quan nộp đơn: Có thể là giám đốc, Trưởng phòng nhân sự, người quản lý,.. phần này phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức riêng của công ty.

Thứ hai: Thông tin cá nhân của người viết đơn xin nghỉ bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, đơn vị công tác, hộ khẩu thường trú, số điện thoại liên hệ.

Thứ ba: Nội dung đơn xin nghỉ bao gồm: Lý do xin nghỉ, ngày tháng năm xin nghỉ, công việc được bàn giao hoặc đã bàn giao cho ai suốt thời gian nghỉ( nếu có), cam kết sẽ trở lại làm việc sau khi hết thời hạn nghỉ.

Thứ tư, có xác nhận của các cơ quan quản lý và ký ghi rõ họ tên người làm đơn.

>>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất


Xử lý như thế nào trong trường hợp đơn xin nghỉ không lương không được chấp thuận

Trong trường hợp bạn thuộc các trường hợp được nghỉ không lương như quy định tại khoản 2, điều 116 Bộ luật lao động quy định nhưng người dụng lao động lại không nhận đơn và chấp thuận cho bạn nghỉ thì người sử dụng lao động có thể bị xử lí vi phạm hành chính vì hành vi  này, cụ thể:

Theo quy định tại điểm a khoản 1, điều 17, nghị định 28/2020/NĐ/CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi không đảm bảo cho người lao động nghỉ không hưởng lương theo đúng quy định.

Tuy nhiên, cần tránh nhầm lẫn giữa việc được nghỉ theo các trường hợp pháp luật quy định và trường hợp người lao động tự thỏa thuận với người sử dụng lao động. Trong trường hợp người lao động không đáp ứng điều kiện được nghỉ không lương như tại khoản 2 Điều 116 Bộ luật lao động quy định mà muốn thỏa thuận xin nghỉ thì người sử dụng lao động có quyền được từ chối chấp thuận đơn xin nghỉ của người lao động.

Như vậy, chỉ trong trường hợp người lao động thuộc một trong số các điều kiện được nghỉ không lương như pháp luật quy định mà người sử dụng lao động không chấp thuận đơn thì người sử dụng lao động mới bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

Trên đây là những thông tin về mẫu đơn xin nghỉ không lương TBT Việt Nam muốn gửi tới Quý độc giả. Trong quá trình tham khảo bài viết, nếu có những thắc mắc, những đóng góp, Quý vị vui lòng liên hệ Hotline 1900 6560 để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất