Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất năm 2021 Update 09/2023

Khi đủ điều kiện hưởng theo quy định, người lao động có thể nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, việc nghỉ việc phải có sự xin phép, thông báo với phía bên sử dụng lao động của mình qua đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Hiện nay, chế độ thai sản là chế độ được nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội quan tâm, nhất là đối với lao động nữ. Khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, người lao động cần phải có thông báo đến người sử dụng lao động về việc nghỉ chế độ thai sản này.

Vậy, đơn xin nghỉ chế độ thai sản được quy định tại đâu? TBT Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản trong bài viết dưới đây.

 


Đơn xin nghỉ chế độ thai sản là gì?

Đơn xin nghỉ chế độ thai sản thực chất là một mẫu đơn xin nghỉ việc. Đối với đơn này thì lý do nghỉ việc chính là hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Đơn xin nghỉ chế độ thai sản là một trong những căn cứ để người sử dụng lao động báo giảm lao động với phía bảo hiểm xã hội và là căn cứ để có thể giải quyết, giải trình các vấn đề liên quan.

Như vậy, đơn xin nghỉ việc chế độ thai sản là đơn xin nghỉ việc của người lao động có lý do chính là nghỉ hưởng chế độ thai sản nộp cho người sử dụng lao động để làm căn cứ phát sinh các thủ tục liên quan đến giải quyết chế độ thai sản.

Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất?

Hiện nay, pháp luật bảo hiểm xã hội chưa có quy định về mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản. Do đó, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản có thể lập đơn xin nghỉ chế độ thai sản hoặc tham khảo mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản theo các cách sau đây:

Cách 1: Người lao động có thể tham khảo từ đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người lao động trước trong đơn vị làm việc hoặc xin mẫu từ phía phòng nhân sự – hành chính của đơn vị.

Cách 2: Người lao động có thể tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tại các trang web của các đơn vị, công ty luật. Người lao động chỉ cần gõ từ khóa “mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”, kết quả sẽ trả về rất nhiều mẫu đơn của các doanh nghiệp phù hợp với từng đối tượng.

Cách 3: Người lao động có thể tham khảo từ các mẫu đơn xin nghỉ việc khác.

Đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thực chất là đơn xin nghỉ việc với lý do là nghỉ hưởng chế độ thai sản nên mẫu đơn chỉ khác phần lý do.

Do đó, người lao động có thể tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ việc trước đó để soạn thảo đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.


Cách 4: Liên hệ Tổng đài tư vấn 1900.6560 để được hướng dẫn cách lấy mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản và được hướng dẫn về cách điền các nội dung của đơn.

Trong một số trường hợp đặc biệt, người lao động không cần nộp đơn xin nghỉ chế độ thai sản mà chỉ cần thông báo đến bộ phận phụ trách khi đơn vị cho phép.

Đơn xin nghỉ chế độ thai sản chỉ là bước đầu của việc giải quyết chế độ thai sản cho người lao động. Để được giải quyết và chi trả về chế độ thai sản thì người lao động còn phải nộp thêm các giấy tờ sau đây:

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng sinh, Giấy chứng sinh của con.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao Giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp mẹ chết khi sinh con.

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về tỉnh trạng của người mẹ sau khi sinh mà không đủ sức khỏe để chăm sóc con.

– Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ trong trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về người lao động nữ nghỉ việc để dưỡng thai trong trường sức khỏe yếu.

– Giấy ra viện đối với điều trị nội trú và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với điều trị ngoại trú trong các trường hợp người lao động đi khám thai, sảy thai, nạo, hút thai, phá thai bệnh lý hoặc thai chết lưu, thực hiện các biện pháp tránh thai, triệt sản.

– Giấy chứng nhận nuôi con nuôi do cơ quan có thẩm quyền cấp trong trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.


Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ chế độ thai sản

Như đã nói phần trên, đơn xin nghỉ chế độ thai sản không có mẫu nên người lao động có thể tự viết đơn và gửi cho đơn vị mình đang tham gia lao động. Tuy nhiên, để đơn xin nghỉ việc chế độ thai sản hợp lệ thì người lao động cần phải đảm bảo các nội dung sau đây:

– Tên của đơn phải ghi rõ ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN.

– Cơ quan, đơn vị, bộ phận nhận đơn: ghi rõ đơn vị, cơ quan, bộ phận trực thuộc đơn vị, cơ quan làm việc nhận đơn xin nghỉ việc của người lao động.

– Thông tin của người lao động xin nghỉ việc: người lao động ghi đầy đủ các thông tin định danh của người lao động như: họ và tên, ngày sinh, chức vụ, vị trí công tác, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, địa chỉ hiện tại.

– Lý do nghỉ việc: người lao động cần ghi rõ lý do nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cụ thể là gì. nghỉ việc khám thai, nghỉ việc sinh con, nghỉ việc chăm vợ sinh con, nghỉ việc do thực hiện các biện pháp triệt sản,….

– Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản: mặc dù pháp luật đã có quy định về số ngày được nghỉ hoặc trong các giấy tờ trong hồ sơ giải quyết chế độ nhưng người lao động vẫn phải viết rõ nghỉ từ ngày nào đến ngày nào. Việc này giúp cho đơn vị có thể bố trí, sắp xếp công việc sao cho phù hợp với tiến độ công việc được giao.

– Ký và ghi rõ họ tên của người lao động viết đơn.

Kết luận: Hiện nay pháp luật chưa có quy định về mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mà sẽ do cách làm việc của người lao động với người sử dụng lao động. Người lao động có thể tham khảo mẫu đơn theo các cách trên hoặc liên hệ cho chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể.

Quý độc giả có vấn đề thắc mắc về chế độ thai sản, về cách viết đơn xin nghỉ chế độ thai sản có thể liên hệ cho chúng tôi theo Tổng đài 1900.6560 để được tư vấn và giải đáp.