Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng mới nhất năm 2021 Update 09/2023

Khi đảng viên không thể đảm bảo được việc thường xuyên sinh hoạt đảng theo quy định mà thuộc một trong các trường hợp được miễn thì có thể là đơn để yêu cầu chi bộ miễn sinh hoạt đảng cho đảng viên đó.

Khi đã được kết nạp đảng thì các đảng viên phải tuân thủ các quy định, điều lệ của đảng và thường xuyên sinh hoạt đảng. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác nhau mà đảng viên không thể sinh hoạt đảng thường xuyên theo quy định.

Nếu thuộc trường hợp được miễn sinh hoạt đảng thì đảng viên hoàn toàn có thể yêu cầu chi bộ của mình cho phép bản thân được miễn sinh hoạt đảng. Khi yêu cầu miễn sinh hoạt thì phải nộp đơn xin miễn theo mẫu. TBT Việt Nam sẽ chia sẻ về mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng để Quý độc giả cùng tham khảo.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin vào Đảng mới nhất cho người chuẩn bị kết nạp Đảng


Đơn xin miễn sinh hoạt Đảng là gì?

Đơn xin miễn sinh hoạt Đảng do đảng viên gửi lên chi bộ nơi đang sinh hoạt đảng để yêu cầu chi bộ cho phép đảng viên được miễn sinh hoạt đảng với lý do cụ thể.

Nếu nhu cầu miễn sinh hoạt đảng của đảng viên là hợp lý và cần thiết thì bí thư chi bộ cùng các đảng viên sẽ xem xét và đưa ra quyết định miễn sinh hoạt đảng cho đảng viên đó.

Tùy vào nhu cầu và mục đích của các đảng viên thì việc miễn sinh hoạt đảng có thể là tạm thời hoặc là mãi mãi.

Như vậy, đơn xin miễn sinh hoạt Đảng là đơn gửi cho chi bộ nơi đảng viên đang thực hiện sinh hoạt đảng với yêu cầu xin được miễn sinh hoạt đảng trong một thời nhất định (tạm thời) hoặc miễn sinh hoạt đảng mãi mãi với những lý do cá nhân phù hợp với quy định và điều lệ của đảng.

Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Hiện nay, Điều lệ đảng hay các văn bản của Trung ương Đảng ban hành đều không có quy định về mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng. Các chi bộ, đảng bộ thường áp dụng mẫu riêng cho chi bộ của mình. Nên khi thuộc một trong các trường hợp được miễn sinh hoạt đảng và đảng viên có nhu cầu thì đảng viên có thể đến trực tiếp bộ phận thường trực của chi bộ để xin mẫu đơn. Với cách này, đảng viên chỉ cần đảm bảo các nội dung trong đơn kê khai là đúng, lý do là hợp lý và cần thiết thì việc xin miễn sinh hoạt đảng sẽ được chấp nhận.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Vì đơn xin miễn sinh hoạt Đảng không có quy định trong các văn bản áp dụng thống nhất cho các chi bộ, đảng bộ nên đảng viên có thể tự mình viết đơn để gửi lên các đơn vị này. Đơn được viết đúng hình thức, đảm bảo nội dung tối thiểu của một tờ đơn và lý do xin miễn là cần thiết và theo quy định thì đơn xin miễn sinh hoạt Đảng của đảng viên vẫn được chấp nhận bình thường.

Hoặc đảng viên có thể tham khảo mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng từ các bài viết của các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn hướng dẫn viết đơn như TBT Việt Nam. Bởi vì, các đơn vị này có tiếp xúc nhiều với các mẫu đơn khác nhau của nhiều địa phương. Do đó, các đơn vị này sẽ có cái nhìn tổng quát và hướng dẫn viết đơn xin miễn sinh hoạt Đảng theo mẫu mới nhất được áp dụng tại địa phương đó.

>>> Tham  khảo: Mẫu đơn xin chuyển sinh hoạt Đảng cho Đảng viên mới nhất

Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng tạm thời

Thông thường, khi xin miễn sinh hoạt đảng, các đảng viên chỉ xin miễn tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định.

Đảng viên có thể xin miễn sinh hoạt đảng tạm thời trong thời gian:

– Đi điều trị tại bệnh viện xa nơi cư trú hoặc điều trị bệnh dài ngày.

– Đi ra nước ngoài để làm nhiệm vụ đơn lẻ, thực hiện các công việc cá nhân (thăm người thân, di lịch, khám bệnh,…).

– Đi lao động tại những vùng xa, nơi không có tổ chức đảng hoặc điều kiện di chuyển khó khăn không thể tham gia sinh hoạt đảng.

– Trong thời gian nghỉ thai sản, đảng viên nữ có nguyện vọng miễn sinh hoạt đảng.

– Trong thời gian chờ quyết định nghỉ hưu, đảng viên nghỉ có nguyện vọng miễn sinh hoạt đảng.

Về cơ bản, mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng tạm thời không có gì khác so với mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng thông thường. Đơn vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu về hình thức về các nội dung cơ bản và về lý do xin miễn sinh hoạt đảng của đảng viên.

Điều lưu ý đặc biệt đối với mẫu đơn này, đảng viên phải ghi rõ thời gian xin miễn sinh hoạt đảng là bao lâu (bắt đầu từ thời gian nào đến thời gian nào).

Khi hết thời gian được miễn sinh hoạt đảng, nếu đảng viên vẫn thuộc một trong các trường hợp nêu trên và có nhu cầu được miễn thêm trong thời gian tiếp theo thì phải viết đơn khác và ghi rõ thời gian miễn sinh hoạt tiếp theo.

>>> Tham khảo: Đơn xin trưởng thành đoàn mới nhất như thế nào?


Hướng dẫn cách viết đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Như đã phân tích ở trên, mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng chưa có mẫu áp dụng thống nhất nên các đảng viên có thể tự viết đơn. Khi viết đơn, các đảng viên cần lưu ý các vấn đề như sau:

– Tên đơn vị sinh hoạt: Các đảng viên phải viết đầy đủ tên của chi bộ, đảng bộ nơi mình đang sinh hoạt. Ví dụ: Chi bộ số 1, Đảng bộ xã X hoặc Chi bộ thôn A, Đảng bộ xã B.

– Tên của đơn: ghi tên đơn rõ và vào in hoa “ĐƠN XIN MIỄN SINH HOẠT ĐẢNG”.

– Thông tin của đảng viên: bao gồm họ tên, ngày sinh, quê quán theo thông tin giấy tờ gốc và thông tin sơ yếu lý lịch đã được ghi nhận trong hồ sơ đảng của đảng viên và ngày vào Đảng (kể cả ngày chính thức).

– Lý do của việc xin miễn sinh hoạt đảng: ghi rõ lý do và đảng viên có thể nộp kèm các giấy tờ để chứng minh cho lý do này là chính đáng, cần thiết.

– Thời gian xin miễn sinh hoạt đảng: nếu đảng viên xin miễn tạm thời thì ghi cả thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc, còn xin miễn mãi mãi thì chỉ cần ghi thời gian bắt đầu.

Cuối cùng là lời cam đoan và ký, ghi rõ họ tên của đảng viên làm đơn.

Quý độc giả còn vấn đề gì thắc mắc về mẫu đơn này có thể liên hệ cho chúng tôi qua tổng đài 1900.6560 để được các luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp thắc mắc và hướng dẫn viết đơn chi tiết.

>>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn xin xác nhận mới nhất