Mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Update 09/2023

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện theo đúng mẫu pháp luật quy định. Vậy mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay như thế nào? Cùng TBT Việt Nam làm rõ qua nội dung bài viết.

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Đơn đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một biểu mẫu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, kèm theo Phụ lục tại thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ có tính pháp lý bởi cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để xác nhận về quyền sử dụng đất của người sử dụng đất.

Hiện nay do nhu cầu mua đất, nhà ở và những tài sản gắn liên với đất của người dân ngày càng cao. Bởi vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong việc bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất.

Do tầm quan trọng của Giấy chứng nhận của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người sử dụng đất là rất lớn.

Tuy nhiên, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trong đó bắt buộc phải có mẫu đơn đăng ký.

Khi cá nhân, tổ chức có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với đất thì sẽ sử dụng mẫu đơn này.

Trong bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bắt buộc phải có Đơn đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lấy ở đâu?

Người sử dụng đất khi yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không phải tự mình soạn đơn mà sẽ có mẫu đơn sẵn và chủ thể chỉ cần điền các thông tin theo mẫu.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Hiện nay, mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ban hành tại thông tư số 24/2014-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính. Mẫu đơn này được ban hành cụ thể tại mẫu số 04a/ĐK sử dụng trong hồ sơ cấp, đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền trên đất.

Mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ban hành bởi Bộ tài nguyên môi trường, Quý vị có thể tham khảo, tải về mẫu dưới đây:

Download Tại đây

Hướng dẫn soạn đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung của đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm những nội dung chính sau:

1/ Quốc hiệu tiêu ngữ, tên văn bản và phần ghi của người nhận hồ sơ;

2/ Thông tin về cơ quan có thẩm quyền;

3/ Phần kê khai của người đăng ký

+ Thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu và người quản lý (nếu có)

+ Nội dung đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Thông tin về thửa đất đăng ký: Thửa đất số bao nhiêu, tờ bản đồ và địa chỉ của thửa đất

+ Thông tin tài sản gắn liền với đất: Thông tin này chỉ kê khai khi đăng ký quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

+ Giấy tờ, tài liệu nộp kèm trong hồ sơ

+ Ghi nguyện vọng về tài chính và các vấn đề khác

4/ Phần cam kết và ký tên.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách điền thông tin vào đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Phần cơ quan có thẩm quyền: Đối với chủ thể đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cá nhân, hộ gia đình thì cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Còn nếu chủ thể là tổ chức thì cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

– Phần kê khai của người đăng ký:

+ Nếu chủ thể đăng ký là hộ gia đình thì điền “Hộ Ông”/”Hộ Bà”, điền các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp của những người sử dụng.

+ Nếu chủ thể đăng ký là cá nhân thì điền đầy đủ các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp của người sử dụng

+ Nếu chủ thể đăng ký là tổ chức thì điền đầy đủ thông tin số, ngày ký, cơ quan ký căn cứ vào quyết định thành lập, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Nếu chủ thể đăng ký bao gồm nhiều người (Hộ gia đình) thì điền đầy đủ thồn tin về tên chủ thể đó tại danh sách kèm theo.

– Điền thông tin địa chỉ thường trú của cá nhân, hộ gia đình theo địa chỉ được ghi trong sổ hộ khẩu.

– Thông tin về thuở đất cần đăng ký: Nếu đất đó là đất nông nghiệp và bao gồm nhiều thuở đất nhưng mà người đăng ký đề nghị cấp cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ ghi tổn số thuở đất và kê khai số thửa tại danh sách kèm theo.

– Tại mục Các hình thức trao quyền sử dụng đất cần ghi rõ rằng thửa đất được nhà nước giao có thu tiền hay không thu tiền, tiền thuê đất được thanh toán ột lần hay thuê trả tiền hàng; được công nhận quyền sử dụng đất

– Nếu tài sản là nhà hoặc tài sản gắn liền với đất thì phải ghi cụ thể tài sản là căn hộ chung cư hay nhà ở riêng, nhà kho, nhà xưởng,… và những thông tin liên quan.

– Nếu trên thửa đất đang có cây trồng hoặc rừng thì điền rõ thông tin từng mục là cây lâu năm, loại rừng.

– Nộp kèm theo các giấy tờ như hợp đồng chuyển nhương, biên lai nộp tiền sử dụng đất, hóa đơn giá trị gia tăng, sổ hộ khẩu,…

– Người đăng ký nêu nguyện vọng (nếu có) tại mục 6 của đơn đăng ký.

Trên đây là nội dung về mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quý vị còn những băn khoăn khác vui lòng liên hệ TBT Việt Nam theo số 1900 6560 để được hỗ trợ.

->>> Tham khảo thêm : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất