Hợp đồng là gì? Các loại hợp đồng mới nhất năm 2021 Update 09/2023

Hợp đồng là gì? Hợp đồng là một khái niệm rất quen thuộc hiện nay và ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống. Trong nhiều lĩnh vực khác nhau đều cần có hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của các bên theo như đã thỏa thuận.

Thực tế có thể thấy một số loại hợp đồng thường xuyên được sử dụng như hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản; hợp đồng vay,…Muốn được tư vấn cụ thể về các mẫu hợp đồng phổ biến hiện nay hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 19006560.

>>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn xin xác nhận mới nhất


Hợp đồng là gì?

Có thể hiểu hợp đồng là sự tự thỏa thuận của các bên về quyền và nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể nào đó. Để hợp đồng có hiệu lực thì phải đảm bảo các yếu tố về chủ thể của các bên giao kết hợp đồng, đối tượng của hợp đồng không được vi phạm các quy định của pháp luật. Không được bắt buộc người khác phải kí kết hợp đồng.

Hầu hết tất cả các hợp đồng đều ưu tiên sự thỏa thuận của các bên để đảm bảo quyền lợi của mỗi bên khi giao kết hợp đồng. Tuy nhiên sự thỏa thuận phải tuân theo các quy định của pháp luật. Bởi vì những trường hợp lừa dối hay ép buộc người khác kí hợp đồng sẽ dẫn tới hợp đồng vô hiệu.

Hợp đồng sau khi đã được giao kết các bên cần thực hiện nghiêm túc, trung thực theo nội dung hợp đồng đã thỏa thuận.

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Nêu như các hợp đồng như hợp đồng dân sự, hợp đồng kinh tế là những hợp đồng đã rất quen thuộc thì hợp đồng nguyên tắc dường như là một khái niệm khá xa lạ với nhiều người.

Hợp đồng nguyên tắc là sự tự thỏa thuận giữa bên mua hay bên bán hàng hóa hoặc cung ứng một dịch vụ nào đó có tính định hướng, là cơ sở để các bên kí hợp đồng chính thức.

Nội dung trong hợp đồng nguyên tắc thường là những thỏa thuận chung nhất, có thể bổ sung thêm các phụ lục hợp đồng, các vấn đề này chỉ có tính định hướng để sau đó các bên có thể kí hợp đồng chính thức.Vì chỉ là các thỏa thuận chung nên khi xảy ra tranh chấp thường rất khó bảo vệ được quyền và lợi ích của các bên.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Do vậy khi soạn thảo hợp đồng này cần soạn thảo chi tiết, đầy đủ và rõ ràng các thông tin cần thiết để làm căn cứ pháp lý về sau.

>>> Tham khảo: Phụ lục hợp đồng tiếng Anh và những lưu ý quan trọng


Hợp đồng kinh tế là gì?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp việc kí kết hợp đồng kinh tế đóng vai trò rất quan trọng. Khi kí kết hợp đồng kinh tế sẽ dựa trên quy định của Luật thương mại và Bộ luật dân sự.

Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận về việc trao đổi hàng hóa, cung ứng dịch vụ nhằm mục đích kinh doanh. Hình thức của hợp đồng kinh tế được thể hiện bằng văn bản.

Khi soạn thảo hợp đồng kinh tế cần có đầy đủ thông tin của các bên, quyền và nghĩa vụ cụ thể mà mỗi bên phải thực hiện. Ngoài ra điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng là rất quan trọng.

Các bên có thể tự thỏa thuận về mức phạt hợp đồng khi một trong các bên có hành vi vi phạm. Nhưng mức thỏa thuận này phải tuân theo quy định của Luật thương mại là không được vượt quá mức 8% giá trị nghĩa vụ bị vi phạm.

Hợp đồng epc là gì?

Hợp đồng epc là một hợp đồng xây dựng trong đó nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc từ cung ứng vật liệu, kĩ thuật cho đến việc thi công công trình sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho chủ đầu tư.

Với sự phát triển hiện nay hợp đồng epc ngày càng được sử dụng phổ biến, được các chủ đầu tư ưu tiên sử dụng cho dự án của mình.

Hợp đồng epc giúp chủ đầu tư tận dụng được kinh nghiệm quản lý của nhà thầu trong quá trình thực hiện các dự án. Ngoài ra cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu trong việc kiểm tra công việc trên thực tế.

Qua đó thấy rằng việc lựa chọn nhà thầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc thi công công trình trên thực tế để đảm bảo công việc đã thỏa thuận được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả công việc cao.

>>> Tham khảo: Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những thông tin bạn cần biết

Hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì?

Hợp đồng hợp tác kinh doanh là sự thỏa thuận giữa cá nhân với công ty hoặc sự thỏa thuận giữa hai công ty với nhau với mục đích là chia lợi nhuận cũng như trách nhiệm của các bên khi hợp tác.

Tương tự như các hợp đồng khác, trong phần đầu của hợp đồng hợp tác kinh doanh là quốc hiệu, tiêu ngữ.

Nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh gồm thông tin của các bên thiết lập hợp đồng; phạm vi hợp tác kinh doanh; thời hạn cụ thể của hợp đồng là bao lâu, ghi rõ thời gian cụ thể; mức góp vốn của các bên và phân chia lợi nhuận như thế nào;…Sau khi thỏa thuận các bên sẽ kí vào hợp đồng.

Hợp đồng bbc là gì?

Hợp đồng bbc hay còn là cách gọi khác của hợp đồng hợp tác kinh doanh. Hợp đồng này được kí kết để phân chia lợi nhuận giữa các bên.

Khi kí kết hợp đồng bbc các bên sẽ không cần phải thành lập tổ chức kinh tế để quản lý hoạt động kinh doanh. Theo đó các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm tối đa mức chi phí, thời gian phải bỏ ra. Sau khi kết thúc dự án các bên cũng không cần phải làm thủ tục thanh lý hợp đồng.

Với những lý do như vậy hợp đồng bbc hiện nay ngày càng được sử dụng phổ biến.


Thanh lý hợp đồng là gì?

Trước khi thực hiện hợp đồng các bên sẽ kí kết hợp đồng để đảm bảo sự tự nguyện của các bên. Do đó khi kết thúc hợp đồng thì các bên cần làm thủ tục thanh lý hợp đồng.

Tiến hành thanh lý hợp đồng  khi các bên thực hiện xong công việc theo như đã thỏa thuận. Trong biên bản thanh lý hợp đồng cần ghi đầy đủ thông tin của các bên và thời gian cụ thể thanh lý hợp đồng. Thanh lý hợp đồng tuy không có văn bản quy định về vấn đề này nhưng luôn được các bên thực hiện khi hợp đồng kết thúc.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho khách hàng những thắc mắc về vấn đề hợp đồng và các loại hợp đồng phổ biến được sử dụng. Khi cần hỗ trợ quý khách hãy liên hệ đến tổng đài 19006560.

>>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mới nhất