Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp năm 2021 mới nhất Update 09/2023

Khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, các chủ thể phải chuẩn bị đơn đăng ký theo mẫu và nộp đến cơ quan có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp của mình.

Cũng giống các thủ tục hành chính thông thường, khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp các chủ thể cần chuẩn bị được đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định. Vậy đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì? Mẫu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất hiện nay là mẫu nào? Cùng TBT Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một phần không thể thiếu trong công tác chuẩn bị đăng ký kiểu dáng công nghiệp, nó quyết định đến việc chủ thể có được cấp văn bằng bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp.

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ tương ứng với hồ sơ trong các thủ tục hành chính khác. Do đó, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm nhiều giấy tờ khác nhau theo quy định.

Cụ thể, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

– 02 tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo mẫu 03 – KDCN quy định tại Phụ lục A của Thông tư 16/2016/TT – BKHCN.

– Tài liệu, vật mẫu thể hiện kiểu dáng công nghiệp đăng ký bao gồm ảnh chụp, bản vẽ và bản mô tả kiểu dáng công nghiệp.

– Chứng từ, hóa đơn nộp phí, lệ phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, trong một số trường hợp cụ thể, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể có thêm các giấy tờ khác như: Giấy ủy quyền, giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên nộp đơn, giấy tờ chứng minh quyền nộp đơn,…

Trên thực tế, nhiều người vẫn hiểu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp chính là tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo mẫu 03 – KDCN.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Trong phạm vi bài viết này, TBT Việt Nam sẽ chia sẻ mẫu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo hướng hiểu thông thường là mẫu tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp.


Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Hà Nội và có 2 văn phòng đại diện tại TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, chỉ có trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ mới có chức năng xử lý hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, còn văn phòng đại diện chỉ có chức năng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho chủ thể đăng ký.

Vì vậy, các chủ thể có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể lựa chọn một trong ba cơ quan trên để nộp hồ sơ đăng ký sao cho thuận tiện việc đi lại, tiết kiệm chi phí tối đa và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho chủ thể đăng ký.

Hiện nay pháp luật cho phép các chủ thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể lựa chọn cách thức đăng ký trong các cách thức sau sao cho phù hợp nhất:

Cách 1: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp bằng bản giấy trực tiếp tại trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ.

Cách 2: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp thông qua dịch vụ bưu chính của bưu điện hoặc các đơn vị bưu chính khác đến địa chỉ của một trong ba cơ quan trên.

Cách 3: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo hình thức online, qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Cách 4: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp thông qua dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp của các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ như TBT Việt Nam.

Mẫu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Download Tại đây

Mẫu tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp được quy định tại mẫu 03 – KDCN tại Phụ lục A ban hành kèm theo Thông tư 16/2016/TT – BKHCN được sửa đổi một số phần theo Thông tư 18/2011/TT – BKHCN.

Các chủ thể khi thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể tải Thông tư 16/2016/TT – BKHCN và lấy mẫu tờ khai tại Phụ lục A của Thông tư.

Hoặc các chủ thể có thể truy cập vào trang chủ của Cục Sở hữu trí tuệ, chọn phần các đối tượng sở hữu trí tuệ, chọn kiểu dáng công nghiệp.

Màn hình hệ thống sẽ hiện thị toàn bộ thông tin liên quan đến kiểu dáng công nghiệp, đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Để lấy mẫu tờ khai đăng, các chủ thể chọn tiếp phần thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Cục Sở hữu trí tuệ là đơn vị trực tiếp tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp nên mẫu tờ khai mà Cục cập nhật là mẫu tờ khai mới nhất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trên trang chủ của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ có phần bản mô tả mẫu của kiểu dáng công nghiệp, các chủ thể có thể tham khảo tại đó để hoàn thiện hồ sơ đăng ký dáng công nghiệp đúng quy định của pháp luật.

Các chủ thể cũng có thể liên hệ cho TBT để các luật sự, chuyên viên hướng dẫn tải mẫu đơn đăng ký và hướng dẫn soạn đơn theo đúng quy định của pháp luật.

Hướng dẫn soạn đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

<Đang cập nhật>

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể liên hệ cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6560. Các chuyên viên, luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin và giải đáp mọi vấn đề thắc mắc từ Quý độc giả.