Các mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất năm 2021 Update 10/2023

Hiện nay, cộng tác viên là một trong những hình thức tương đối phổ biến được tuyển dụng ở các công ty, doanh nghiệp về khách sạn, du lịch,…. Và hầu hết những người có nhu cầu ứng tuyển là sinh viên hoặc người đi làm muốn làm thêm để tăng thu nhập, đây cũng là cách để bản thân họ có thể tích lũy kinh nghiệm sau sau đó phát triển công việc với môi trường mới.

 Dù hình thức làm việc này tương đối phổ biến trên lãnh thổ Việt Nam nhưng vẫn có những rủi ro xảy ra, để đảm bảo các quyền lợi của bên đơn vị sử dụng cộng tác viên và các cộng tác viên thì hợp đồng cộng tác viên được đưa ra áp dụng. Sau đây, tổng đài 1900 5660 sẽ cung cấp những mẫu đơn cụ thể, rõ ràng cũng như chi tiết nhất của năm 2020.

>>> Tham khảo: Hợp đồng đặt cọc mua nhà chi tiết và những lưu ý


Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Hợp đồng cộng tác viên là thỏa thuận giữa cộng tác viên và đơn vị sử dụng cộng tác viên, theo đó cộng tác viên hỗ trợ, thực hiện những công việc được phân công trong một thời gian nhất định, có thể là thời gian ngắn ở một địa điểm tự do đều không bị ràng buộc, sau khi hoàn thành sẽ được trả một khoản thù lao theo sản phẩm hoặc công việc đó.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

Mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất

+ Hợp đồng cộng tác viên

Với vị trí cộng tác viên, giữa cộng tác viên và đơn vị tuyển dụng có thể giao kết hai loại hợp đồng sau:

Hợp đồng giao kết theo quy định tại điều 22, Bộ luật lao động 2012

Hợp đồng dịch vụ theo quy định tại điều 513, Bộ luật Dân sự 2015

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Theo thực tế thì hợp đồng công tác viên hầu hết là hợp đồng dịch vụ, do hợp đồng này không ràng buộc cũng như có thể thay đổi nội dung điều kiện trong thỏa thuận mà không cần phải có sự đồng ý của bên thuê dịch vụ.

Mặc dù, cộng tác viên được tuyển dụng rất nhiều ở các công ty dịch vụ nhưng hiện nay các văn bản pháp luật chưa có một mẫu cụ thể nào về hợp đồng cộng tác viên, tuy nhiên nội dung cần phải đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:

– Tên tiêu đề là hợp đồng cộng tác viên

– Thời gian, ngày tháng soạn thảo hợp đồng cộng tác viên này

– Thông tin bên A: Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại,gmail, mã số thuế, số tài khoản của công ty tuyển dụng.

Họ và tên của người đại diện, chức vụ cụ thể là gì?

– Thông tin bên B: họ và tên của cộng tác viên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân, nơi cấp và ngày cấp CMND/CCCD ( ghi theo thông tin của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú( nếu có), số điện thoại liên hệ, email, số tài khoản cá nhân.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất


– Nội dung thỏa thuận trong hợp đồng:

+ Về công việc: thời hạn hợp đồng, địa điểm làm việc, địa điểm , vị trí chức vụ gì ?

+ Về thời gian làm việc: thời gian làm việc cụ thể từ ngày nào đến ngày nào trong tuần? và khoảng thời gian làm việc mấy giờ đến mấy giờ ( nếu có). Ngày nghỉ trong tuần (nếu có). Các thiết bị công ty giao cho cộng tác viên để phục vụ công việc?

+ Quyền lợi của bên B: Lương được trả, thưởng, phụ cấp, hình thức trả lương là gì?

Nghĩa vụ bên B: Đảm bảo các thiết bị phục vụ cho công việc, thiết bị mà công ty bàn giao không bị hỏng hóc, thiếu sót. Không cung cấp bí mật công ty cho bất kỳ các công ty, dịch vụ kinh doanh khác, đóng thuế đầy đủ?

+ Quyền và nghĩa vụ của bên A: Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với cá nhân khi bên B vi phạm nghĩa vụ đã nêu ở phần nghĩa vụ của bên B.

Tạo điều kiện về cung cấp thông tin, tài liệu, thời gian cũng như không gian để bên B thực hiện công việc tốt nhất.

Thanh toán đầy đủ lương, thưởng cho cộng tác viên đúng ngày theo hợp đồng thỏa thuận

Cam kết bảo quản giấy tờ, bằng cấp của bên cộng tác viên, khi hết hợp đồng sẽ hoàn trả đầy đủ

+ Về các trường hợp chấm dứt hợp đồng

 Cả hai bên có nghĩa vụ bồi thường khi chấm dứt hợp đồng không báo trước thời gian nghỉ, nếu gây thiệt hại hoặc ảnh hưởng tới một trong hai bên A và B.

+ Điều khoản chung của hợp đồng:

Trường hợp phát sinh tranh chấp thì giải quyết như thế nào?

Các trường hợp nào xảy ra thì hợp đồng bị vô hiệu hóa hợp đồng?

Các trường hợp phát sinh không được thỏa thuận ghi trong hợp đồng sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.

Hiệu lực, thời hạn của hợp đồng là từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu?

– Ký ghi rõ họ và tên của cộng tác viên, bên đơn vị sử dụng cộng tác viên ký tên họ và tên người đại diện kèm thêm đóng dấu.


+ Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh

Tương tự như đối với hợp đồng cộng tác viên, thì trong hợp đồng cộng tác viên kinh doanh cũng chưa có văn bản pháp lý nào quy định rõ một mẫu cụ thể, do vậy đối với nội dung đơn này sẽ tương tự như nội dung chúng tôi đã nêu trên của hợp đồng cộng tác viên. Lưu ý, trong đơn thay đổi tên tiêu đề của hợp đồng là hợp đồng cộng tác viên kinh doanh.

+ Hợp đồng công tác viên du lịch

Thực tế theo quy định hiện hành của pháp luật chưa có quy định cụ thể về một mẫu hoàn chỉnh về hợp đồng cộng tác viên du lịch, nhưng ở mẫu hợp đồng này sẽ được soạn thảo tương tự như hai loại hợp đồng như chúng tôi đã giới thiệu trên.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những thông tin cần thiết nhất về hợp đồng cộng tác viên, công tác viên kinh doanh và cộng tác viên du lịch mới nhất năm 2020. Mọi vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn trực tuyến qua điện thoại theo hotline là 1900 5660 để được giải đáp nhanh nhất.

Trân trọng cảm ơn!

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất